MediCal-Actions-3_imageThông Tin Quan Trọng về chương trình Medi-Cal của quý vị

Xin giữ chương trình Medi-Cal của quý vị! Xin báo cáo những thay đổi về địa chỉ và số điện thoại cho County of Orange Social Services Agency (SSA) ngay khi có thể. Và chờ để nhận mẫu đơn gia hạn của quý vị trong phong bì màu vàng. Xin vào trang mạng BenefitsCal.com hoặc gọi SSA ở số 1-800-281-9799 ngay hôm nay.  

Xin chờ để nhận phong bì màu vàng qua đường bưu điện. Đây là mẫu đơn gia hạn Medi-Cal của quý vị, và quý vị có 60 ngày để gửi lại mẫu đơn trên mạng, qua điện thoại, đến gặp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện để tránh sự đài thọ bị gián đoạn. Khi có thắc mắc, xin liên lạc với County of Orange Social Services Agency ở số 1-800-281-9799 hoặc vào trang mạng BenefitsCal.com ngay hôm nay. 

Quý vị có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại website: KeepYourMedicalCoverage.org 

Nếu quý vị cần sự giúp đỡ với việc gia hạn chương trình Medi-Cal, quý vị có thể liên lạc với tổ chức "Health Consumer Alliance" để được tư vấn miễn phí tại số điện thoại 888-804-3536 (TTY 877-735-2929).

County of Orange Social Services Agency:

Facebook: https://www.facebook.com/OCSSA1 
Twitter: https://www.twitter.com/OrangeCountySSA  

CalOptima Health:

Facebook: https://www.facebook.com/CalOptima 
Twitter: https://www.twitter.com/CalOptima 
Instagram: https://www.instagram.com/CalOptima 


medical_care_image


Cập nhật tin tức về Covid-19


Sinh tố D

Chúng ta tiếp thụ sinh tố D từ thức ăn như thịt bò, cừu, cá mòi, lòng đỏ trứng, sửa, pho mát, da ua. Chúng ta cũng tiếp thụ sinh tố D từ ánh sáng mặt trời, trong đó có tia tử ngoại B. Tiến trình từ khi tiếp thụ cho đến khi thành ra sinh tố D có công hiệu thực thụ phải trả qua nhiều giai đọan biến chế trong cơ thể.

Dù từ ánh sáng mặt trời hay từ thức ăn, tiền sinh tố D phải được biến chế trong gan, sau đó qua thận, và phải được thêm nhiều chất xúc tác mới tạo ra sinh tố D thực thụ (công thức hoá học là 1,25(OH)2D3).

Sinh tố D giúp cho việc cấu tạo xương và làm cho xương cứng chắc.

Sinh tố D cũng giúp gia tăng hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể, làm giảm cơ nguy bị nhiễm trùng, cũng như giúp cơ thể chống các bịnh như ung thư ruột già, nhiếp hộ tuyến, vú; bịnh  tiểu đường, suyễn, bịnh tim mach, cao huyết áp.

Theo những khảo cứu lâm sàng gần đây cho thấy sinh tố D có khả năng giúp chống các biến chứng  có nguy hại đến hệ thống hô hấp do COVID 19 gây ra.

Làm thế nào để có đầy đủ sinh tố D

Thứ nhất là tắm nắng, vào buổi sáng, khoảng 10-15 phút, ba lần một tuần. Mỗi lần phơi nắng, cơ thể có thể hấp thụ 10,000-20,000 IU sinh tố D. Lẽ dĩ nhiên là chúng ta phải phô bày một phần thân thể, và không thoa thuốc chống nắng.

Dùng thức ăn như thịt bò, cừu, cá mòi, lòng đỏ trứng, sửa, pho mát, da ua.

Nếu tắm nắng và thức ăn không đủ cho cơ thể tiếp thụ đầy đủ sinh tố D, quý vị cần phải uống sinh tố D3.

Liều lượng sẽ do bác sĩ gia đình của quý vị cho biết. Thông thường, trẻ em dưới 6 tuổi uống 1000IU mỗi ngày. Từ 6 tuổi trở lên, uống 2000IU/mỗi ngày. Tuy nhiên, cách thức thực tiễn nhất là quý vị đi khám bác sĩ để đo lượng sinh tố D trong máu. Những người mập phì thường phải uống lượng thuốc nhiều hơn.

Cũng có trường hợp bị nhiễm độc do uống nhiều vitamin D qúa. Tuy nhiên, khảo cứu cho thấy chỉ khi nào uống quá lượng sinh tố D 60000 ui/mỗi ngày trong vòng nhiều tháng.


Theo thống kê của Trung Tâm Kiểm Soát Bịnh Tật Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and prevention - CDC), vào ngày 16 tháng 8, 2021, tại Mỹ đang có 836,664 trường hợp mắc bịnh Covid-19 mới và có thêm 804 tử vong do bịnh mà ra.

Tại Quận Cam, California, trong khoảng thời gian từ 3 đến 10 tháng 8, 2021, tỷ lệ trường hợp nhiễm bịnh hàng tuần đã vọt từ 14,8 lên thành 19,4 cho mỗi 100,000 cư dân, với số người nhiễm bịnh mỗi ngày tăng từ 477 lên đến 627. Số người bị dương tính cũng tăng từ 7,2 lên 8,3% Số bịnh nhân nhập viện cũng tăng từ 375 thành 495 mỗi ngày, số bịnh nhân nằm trong khu săn sóc bịnh nặng nề (ICU: Intensive Care Unit) từ 68 lên 91 mỗi ngày.

“Cũng tương tự như các loại siêu vi trùng khác, COVID-19 biến dạng thường xuyên”, đó là nhận xét của bác sĩ Regina Chinsio-Kwong, phó giám đốc cơ quan y tế quận Cam. “ Sự biến dạng này đã tạo ra một loại COVID-19 mới gọi là Biến Thể (Variants). Chúng ta phải đặc biệt lo ngại về loại siêu vi trùng biến thể Delta vì loại này truyền nhiễm nhanh và gây ra nhiều trường hợp bịnh nặng hơn. Vì vậy, chúng ta phải nhấn mạnh sự quan trong của việc chích ngừa cho cư dân nào chưa được chích hay chưa chích đủ hai mũi thuốc ngừa COVID-19. Nếu làm được như thế, không những chúng ta bảo vệ chính bản thân mình, mà còn bảo vệ cho những người dễ bị nhiễm bịnh như các vị cao niên, những người bị suy yếu sức khỏe, cũng như các trẻ em dưới 12 tuổi, cho đến nay vẫn chưa có cơ hội được chích ngừa vì thuốc chủng vẫn chưa được tìm ra.”

Sưu tầm từ https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

Có khoảng 351 triệu liều thuốc ngừa được xử dụng trên toàn nước Mỹ từ ngày 14 tháng 12, 2020 cho đến ngày 9 tháng 8, 2021.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 vaccines rất an toàn và hữu hiệu. Thuốc đã được thử nghiệm trên hàng chục ngàn tình nguyện viên. Thuốc chủng đã được cơ quan điều hành thực phẩm và thuốc men (Food and Drug Administration - FDA) công nhận là an toàn, hiệu quả, cũng như về phẩm chất chế tạo, nên cơ quan FDA đã đồng ý cho phép xử dụng dưới hình thức “Cho phép xử dụng vì tình trạng cấp tốc” emergency use authorization (EUA). Những thuốc chủng này đã và đang được theo dõi và nghiên cứu kỹ lưỡng để chứng minh rằng những thuốc chủng này an toàn khi được xử dụng.

Kết quả rất bảo đảm

Một sô người đã được chích ngừa mà không bị phản ứng gì. Một số khác chỉ bị phản ứng nhẹ như : sưng đỏ ở chỗ chích, nóng sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau ở chỗ chich, nóng lạnh, buồn nôn.

Trường hợp bị phản ứng nặng rất hiếm

Cho đến nay, chỉ có hai loại phản ứng nặng được phát hiện dù rằng rât hiếm khi xảy ra. Hai loại phản ứng này chỉ xảy ra khi chích thuốc ngừa J&J/Janssen COVID-19. Đó là Anaphylaxis (phản ứng cỏ thể nguy hiểm đến tính mạng xảy ra vì bị dị ứng với thuốc). Nếu bị phản ứng này thì các địa điểm chích ngừa đều đã chuẩn bị thuốc để giải hoá ngay phản ứng. Vì vậy, những người được chích ngừa phải ngồi lại khoảng 15 tới 30 phút sau khi chích để xem có bị phản ứng thuốc nặng không và để được điều trị ngay. Một loại biến chứng khác đó là Thrombosis with thrombocytopenia syndrome (TTS) (máu đóng cục trong mạch máu do số lượng tế bào đông máu bị thấp). Biến chứng này rất hiếm, tỷ lệ 7 trên 1 triệu phụ nữ trong khoảng tuổi từ 18 đến 49 có thể bị. Trường hợp xảy ra ở phụ nữ tuổi trên 50 lại càng hiếm hơn nữa.

Ngoài ra, một số biến chứng khác như sưng bắp thịt tim (myocarditis) hay sưng màng bao tim (pericarditis) có thể xảy ra ở thanh thiếu niên, thường là sau khi chích mũi thứ hai. Các trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, công chúng nên phân tích và suy xét sự ich lợi của việc chích ngừa và tai hại hiếm có do thuốc gây ra.

Không thấy Dư chứng do thuốc chích ngừa gây ra

Những phản ứng có thể để lại dư chứng bịnh tật cho người chích không thể nào xảy ra cho bất cứ loại thuốc chủng nào, kể cả thuốc chủng ngừa Covid-19. Nghiên cứu cho thấy thường thì phản ứng nặng hay xảy ra trong vòng 6 tuần khi chích thuốc. Vì lý do này, cơ quan FDA bắt buộc các hãng bào chế phải theo dõi và quan sát thuốc chích ngừa Covid-19 trong vòng 2 tháng (tám tuần) sau khi chích. Hàng triệu người đã được chích ngừa Covid-19, và không có biến chứng lâu dài nào được phát hiện.

(Tài liệu được trích ra từ tin tức do cơ quan CDC biên sọan và câp nhật vào ngày 12 tháng 8, 2021)


Bác sĩ Lisa Maragakis, M.D., M.P.H., giám đốc cao cấp về y khoa phòng ngừa và bác sĩ Gabor Kelen, M.D., giám đốc cơ quan chuyên về dich vụ chuẩn bị và sẵn sàng đối phó với các biến cố thuộc đại học John Hopkins, đã nghiên cứu một vài sự kiện không đúng sự thật về thuốc chủng ngừa Covid-19, và đưa ra dẫn chứng để xoá bỏ những ngộ nhận về thuốc chủng Covid-19.

Ngộ nhận về thuốc chủng ngừa Covid-19 ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Sự thật: Thuốc chủng ngừa COVID-19 không ảnh hưởng đến vấn đề thụ thai. Thật đúng khi bảo rằng thuốc chủng ngừa Covid-19 kích thích cơ thể con người tạo ra bản sao của chất đản bạch gai (spike protein) nằm trên bề mặt của siêu vi trùng. Sự kiện này huấn luyện cho cơ thể cách đề kháng để chống đỡ loại siêu vi trùng có chât đản bạch gai trên bề mặt của chúng. Sự ngộ nhận xảy ra khi một bài khảo cứu được xuất hiện trên diễn đàn thông tin mạng xã hội. Khảo cứu này cho rằng chất đản bạch gai năm trên bề mặt của siêu vi trùng corona cũng giống như chât đản bạch gai gọi là Syncitin-1 có liên quan đến sự phát triển của nhau (placenta) và khả năng nhau bám trong lúc có thai. Bài khảo cưú đã sai lầm khi cho rằng cơ thể của sản phụ chống lại chất đản bạch gai và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ. Thật ra, hai loại đản bạch gai này hoàn toàn khác hẵn và dị biệt nhau. Chích ngừa thuốc chủng Covid-19 không có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của phụ nữ muốn có thai, kể cả phụ nữ muốn thụ thai nhân tạo. Trong lúc thử nghiệm thuốc chủng ngừa Pfizer, có 23 tình nguyện viên phụ nữ đã có thai lúc thử nghiệm. Chỉ một phụ nữ bị sẩy thai, và người này không chích thuốc ngừa Covid-19 nhưng được chích placebo (không phải là thuốc chủng thật).

Nếu phụ nữ bị mắc bịnh Covid-19 lúc đang mang thai thì bịnh sẽ có ảnh hưởng trầm trọng đến tiến trình thai nghén, cũng như sức khỏe của sản phụ.

(Trích dẫn tin tức y tế từ đại học John Hopkins Hoa Kỳ)


Đếm tinh trùng trước và sau khi chích ngừa Covid -19 mRNA

Daniel C. Gonzalez, BS; Daniel E. Nassau, MD; Kajal Khodamoradi, PhD; et al Emad Ibrahim, MD; Ruben Blachman-Braun, MD; Jesse Ory, MD; Ranjith Ramasamy, MD

Author Affiliations Article Information

JAMA. 2021;326(3):273-274. doi:10.1001/jama.2021.9976

Có hai loại thuốc chích ngừa mRNA, BNT162b2 (Pfizer-BioNTech) and mRNA-1273 (Moderna) đã được phép dùng cho trường hợp cấp tốc (Emergency Use Authorization) từ cơ quan điều hành về thực phẩm và thuốn men tại Hoa (US Food and Drug Administration - FDA). Mặc dù đã được chứng minh là thuốc chích ngừa Covid-19 có hiệu quả rất cao và rất ít phản ứng qua nhiều khảo cứư và thử nghiệm, chỉ có 56% dân Mỹ muốn được chích ngừa. Một trong những lý do do dự về chích ngừa là thuốc có thể có ảnh hưởng đến việc có con (fertility). Vì ảnh hưởng độc hại đến vấn đề truyền giống không được chứng minh qua các khảo cứu lâm sàng và siêu vi trùng SARS-CoV-2 có thể có liên quan đến vấn đề giảm tinh trùng, cho nên chúng tôi làm khảo cứu đếm tinh trùng trước và sau khi chích ngừa Covid-19 mRNA.

Phương Pháp khảo cứu

Trung tâm khảo cứu thuộc trường đại học Miami đã lựa chọn nhiều nam tình nguyện viên mạnh khỏe, tuổi từ 18 đến 50 để chích ngừa thuốc Covid-19 mRNA.

Các nam tình nguyện viên đã được chọn lọc để chứng tỏ là họ không có vần đề gì về truyền giống.

Những người có triệu chứng bị Covid-19 hay có phản ứng dương tính đều bị loại bỏ khỏi chương trình khảo cứu. Tình nguyện viên cung cấp tinh dịch sau khi đã chế ngự làm tình từ 2 đến 7 ngày trước khi được chích mũi thước ngưà thứ nhất. Họ lại cung cấp tinh dịch khoảng 70 ngày sau khi chích mũi thứ hai.

Phân tích tinh dịch do chuyên viên về sinh dục phái nam đảm nhiệm theo đúng nguyên tắc của Cơ quan y tế thế giới (World Health Organization - WHO). Họ phân tích về lượng tinh dịch, tinh trùng , cũng như khả năng di động của tinh trùng và tổng số tinh trùng di động TSTTDĐ (total motile sperm count).

Những người có ít tinh trùng (số tinh trùng it hơn 15 triệu trong mỗi phân khối (mL) cũng được chọn vào chương trình).

Kết Quả

Trong khoảng thời gian từ 17 tháng 12, 2020 cho đến 12 tháng Giêng 2021, có 45 nam tình nguyện viên, tuổi trung bình là 28 tham dự. 21 người chích ngừa thuốc BNT162b2 (Pfizer-BioNTech) và 24 người được chích thuốc mRNA-1273 (Moderna). Số lượng tinh trùng trung bình (TTTB) là 26 triệu trên mỗi phân khối và 36 triệu TSTTDĐ. Sau mũi chích thứ hai, TTTB tăng lên là 30 triệu, TSTTDĐ tăng lên là 44 triệu.

8 người (trong số 45 người) có ít tinh trùng trước khi khảo cứu thì 7 người có số lượng tinh trùng tăng lên thành mức bình thường. Không ai bị không có tinh trùng (azoospermic) sau khi chích ngừa Covid-19.

Bàn Luận

Không có sự suy giảm về số lượng tinh trùng trước và sau khi chích ngùa hai mũi thuốc. Vì thuốc chích ngừa chỉ có mRNA chứ không phải là siêu vi trùng còn sống nên không ảnh hưởng gì đến tinh trùng cả.


Những địa điểm chích ngừa Covid-19 tại quận Cam


Bịnh Viện có dịch vụ chích ngừa Covid-19

COVID-19 Vaccine Providers

Link for Information

Hoag Memorial Hospital

https://covid19.hoag.org/vaccine-community/

Kaiser Permanente

https://healthy.kaiserpermanente.org/southern-california/health-wellness/coronavirus-information/covid-vaccine

MemorialCare Health Systems

https://www.memorialcare.org/coronavirus/covid-vaccine

Providence

https://coronavirus.providence.org/socal-updates

UCI Health

https://vaccine.ucihealth.org/


CÁC CƠ SỞ Y TẾ CÓ DỊCH VỤ CHÍCH NGỪA COVID-19 CHO TRẺ EM TỪ 12 TUỔI TRỞ LÊN BẰNG THUỐC CHÍCH NGỪA PFIZER


Orange County Region

COVID-19 Vaccine Providers

Location/Contact Information

Northern OC

California Pediatric & Adolescent Care

Call to schedule (714) 723-0094, located at 3340 W. Ball Road, Suite A, Anaheim, CA 92804

New Light Medical Group 

Call to register (714) 635-0600. Address:1716 W Medical Center Dr, Anaheim, CA 92801

Planned Parenthood - Anaheim Katella

Call (833) 422-4255 for MyTurn scheduling or visit https://myturn.ca.gov/. Address: 801 E. Katella Ave., Anaheim, CA 92805

Korean Community Services 

7212 Orangethorpe Ave., Suite 9A, Buena Park, CA 90621 - (714) 503-6550

Central OC

Children's Hospital of Orange County

1201 W. LaVeta Ave., Orange, CA - (714) 509-4668

Families Together of Orange County

9918 W Katella Ave., Suite A, Garden Grove, CA 92804 - (714) 644-9494

Memorial Care Group - Brookhurst

18035 Brookhurst St., Suite 2100, Fountain Valley, CA 92708 - (657) 241-9090

Miyoco Medical Center

15975 Harbor Blvd., Fountain Valley, CA 92708 - (714) 546-6575

NhanHoa Comprehensive Health Care

7761 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92841 – (714) 898-8888

SOS Children Family Health Center

307 Placentia Ave., Suite 107, Newport Beach, CA 92663 - (949) 270-2153

South Coast Pediatrics

Register at www.southcoastpediatrics.com or call at (714) 754-1444. Address: 2650 S. Bristol St, Suites 101- 103, Santa Ana, CA 92704

Southland Integrated Services, Inc

9862 Chapman Ave., Garden Grove, CA 92841 -  (714) 620-7001

Southern OC

Marque Urgent Care - Aliso Viejo

Register through https://myturn.ca.gov

MemorialCare Medical Group - Aliso Viejo

26538 Moulton Pkwy., Suite 38E, Laguna Hills, CA 92653 - (949) 448-0656

MemorialCare Medical Group- SJC

31001 Rancho Viejo Rd., Suite 200, San Juan Capistrano, CA 92675 - (949) 661-9600

RoyalKids Clinic

Register through https://myturn.ca.gov or call (949) 910-3457.


Các dược phòng có dịch vụ chích ngừa Covid-19


COVID-19 Vaccine Providers

Link for Information

Albertsons, Safeway, Vons and Pavilions

https://www.mhealthappointments.com/covidappt

Costco Pharmacies

https://www.costco.com/covid-vaccine.html

CVS (800) 746-7287

https://www.cvs.com/immunizations/covid-19-vaccine

Health Mart Pharmacies

http://www.healthmartcovidvaccine.com

Kroger

https://www.ralphs.com/rx/covid-eligibility

Rite Aid

https://www.riteaid.com/pharmacy/covid-qualifier

Walgreens

https://www.walgreens.com/topic/promotion/covid-vaccine.jsp

Walmart

https://www.walmart.com/cp/1228302